Sương sâm – Thành công


sam5 Bây giờ mình đã làm được Sương sâm có độ dai như ý muốn và cũng biết cách vò và canh độ sệt của nước sương sâm như thế nào là được. Nhưng cái khó hơn là không biết chia sẽ trên Blog bằng cách nào đây, vì không có công thức và thời gian chính xác nào hết mà chỉ cảm nhận bằng tay và mắt cộng với nhiều lần thất bại rồi tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng mà cũng ghi và chia sẽ lại để ai chưa làm lần nào sẽ thành công ngay lần đầu và cũng lưu ý là làm Sương sâm phải vò bằng tay chứ không bỏ vào máy xay sinh tố nha, mình chưa thử nhưng tìm hiểu trên Google thì được biết cách đó không có hiệu quả 🙂

sam3Sương sâm lần này làm ăn dai-ngon-mịn-mát 🙂 và không có nổi những hạt bọt nhỏ li ti ở trong Sương sâm giống như lần trước làm

sam9

Lần này mua 100g (5000đ) lá Sương sâm  làm với 1200 ml nước sôi nguội được hai ly lớn và bốn ly nhỏ như trong hình, nếu ai muốn đặc hơn nữa thì làm với 1l nước thôi

sam2Rửa sạch lá Sương sâm rồi chuẩn bị các thứ sẵn trước khi vò:

  1. Ly, chén, thau…để đựng Sương sâm sau khi vò và lược xong
  2. Thau lớn để vò lá
  3. thêm một thau để mình đựng nước Sương sâm đã được lược
  4. Vải mùng (đừng dùng rây lược Sương sâm sẽ không được mịn và trong)
  5. lấy để sẵn vá dạng rây mà mình hay dùng để vớt bọt nước lèo (chút vớt bọt Sương sâm)
  6. nếu kĩ và muốn đổ vào những ly giống mình cho gọn mà không bị đổ ra ngoài ly thì lấy thêm cái ca lớn có vòi
  7. đong sẵn 1200ml nước sôi nguội

* Thấy chuẩn bị tùm lum vậy đó nhưng làm riết vài lần rồi quen và có kinh nghiệm thì thấy gọn với lại rửa những đồ nghề vừa làm Sương sâm xong cũng nhanh vì không cần rửa xà bông cũng được

sam10Nếu ai có những dụng cụ giống mình thì làm như sau, còn không thì chuẩn bị những thứ mình vừa nêu trên thì cũng làm được thôi không có gì khác cả 🙂

sam4

* Lá Sương sâm sau khi được rửa sạch mình xé nhỏ lá ra và cho vào túi, (cái túi này má chồng cho mình để muốn làm bánh nấu chè thì bỏ dừa vào vắt lấy nước cốt cho nhanh gọn) cho lá vào túi mình rút ngắn được giai đoạn lược, tiếp theo mình đổ 1200ml nước sôi nguội vào thau sau đó nhúng nguyên túi vải có lá Sương sâm vào thau nước và vò, vò cho lá nát và ra nhựa, cầm túi lên vò giống như giặt đồ sau đó hạ túi xuống nước và vắt nhẹ cho ra nhựa của lá Sương sâm rồi cứ lặp đi lặp lại động tác này hoài cho đến khi thấy nước trong thau có màu xanh lá cây đậm + với nước ra nhựa sền sệt (giống như bỏ ít bột bắp vào nồi Soup vậy) và có nhiều bọt nổi lên trên mặt nước (lưu ý: có nhiều bọt nha, ít quá là vò chưa tới Sương sâm sẽ bị tách nước hoặc lỏng không kết đông đâu) thì ngưng. Mình dùng vá vớt sạch bọt, rồi đổ nước Sương sâm vào ca lớn có vòi. Sau đó rót nước Sương sâm vào từng ly một và để cố định một chỗ đừng di dời nhiều chờ khoảng 2-3 tiếng Sương sâm sẽ đặc lại

sam11

* Không có túi bạn cho lá vào thau, sau đó đổ nước sôi nguội vào và vò đến khi  thấy nước trong thau có màu xanh lá cây đậm + với nước ra nhựa sền sệt (giống như bỏ ít bột bắp vào nồi Soup vậy) và có nhiều bọt nổi lên trên mặt nước (lưu ý: có nhiều bọt nha, ít quá là vò chưa tới Sương sâm sẽ bị tách nước hoặc lỏng không kết đông đâu) thì ngưng. Trãi vải mùng vào thau thứ hai, tiếp theo đổ thau Sương sâm đã vò xong vào và túm vải mùng lại vắt cho ra hết nước sương sâm. Dùng rây, vá vớt sạch bọt sau đó đổ vào ly, thau ….đã được chuẩn bị trước, để Sương sâm ở nơi cố định khoảng 2-3 tiếng Sương sâm sẽ đặc lại

sam6Chúc mọi người thành công ngay lần đầu 🙂

P/s: nếu siêng bạn nấu sẵn nước đường cho vào chai, lọ, khi ăn chỉ cần lấy Sương sâm trong tủ lạnh ra và chế ít nước đường vào là ta có thể ăn liền.

Bài này đã được đăng trong Giải khát. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

9 Responses to Sương sâm – Thành công

  1. Thảo Phạm nói:

    Cảm ơn bạn. Tôi thất bại y như bạn và rồi tôi theo cách bạn và cũng đã thành công. Cảm ơn bạn đã chia sẻ.

  2. Lâm nói:

    Chị ơi, chị ở nước nào mà chị mua được lá sâm tươi vậy chị? Em mượn hình của chị để đăng hỏi chỗ mua lá đông lạnh được hông chị. Em sẽ ghi rõ nguồn ạ!

  3. Nguyên nói:

    Cho e hỏi có uuongs đc với sữa k

  4. Bếp hồng nói:

    Trời ơi, đọc một lượt chục bài giải khát của bạn, mình chỉ muốn phóng xe ra chợ mua ngay cho rồi, không tìm được lá sương sâm thì vô siêu thị luôn, mua bịch cỏ tranh, mía lau, mã đề về nấu nước sâm uống cho mát. Mà ảnh bạn chụp đẹp quá, nhìn mê mẩn. (cười)

    Chúc bạn và gia đình nghỉ lễ vui vẻ nha.

    • bepphamvo nói:

      hihi.. cám ơn bạn về lời khen và lời chúc của bạn! Mình cũng chúc bạn cùng gia đình nghỉ lễ vui vẻ nha! 🙂 Mình qua bếp nhà bạn rồi, có nhiều món mà mình chưa biết làm. Nay mai chắc phải chạy qua ăn ké hoặc xin công thức rồi nha! 🙂

  5. Chị ơi cho em mượn hình sản phẩm của chị về site của em nhé !!!

  6. mykids-yourkids nói:

    nhìn đẹp và ngon quá

Bình luận về bài viết này