Mứt chùm ruột (cách làm và hình chụp các bước)


h25

Nguyên liệu: 1 ký chùm ruột + 600g-700g đường tùy khẩu vị cho nhiều hay ít

h1Vì mình mua chùm ruột không được ngon, trái không vàng, lớn và già. Lâu lâu thấy có bán mừng quá có sao mua vậy nên khi mua về mình phải lựa bỏ trái đập, trái non. Ai mua được chùm ruột ngon, đều trái ko hư thì sau khi mua về bỏ lên ngăn đá tủ lạnh để từ 1-2 ngày nhé! Giai đoạn này ai muốn rửa trước rồi bỏ tủ lạnh thì rửa, nếu rửa ko thì bước kế tiếp mình cũng phải rửa 🙂

h2Chùm ruột sau khi lấy từ ngăn đá ra, cho vào thau nước rã đông sau đó rửa sạch lại để ráo

h5Chùm ruột đã rã đông, rửa sạch và để ráo

h3Cho chùm ruột vào bao vải mỏng

h4Vắt cho ráo nước chùm ruột

h6Chùm ruột sau khi vắt ráo sẽ móp méo vậy đó nhưng ko sao chút sên với đường sẽ phồng ra trở lại

h7Cho đường và chùm ruột vào chảo, cho thêm 2m canh nước lọc vào và dùng muỗng, đũa trộn đều để cho đường tan bớt rồi hãy bắc lên chảo sên

h8Đường đã tan bớt, bắc chảo lên bếp vặn lửa lớn, khi nước đường sôi trở lại vặn lửa nhỏ (liu riu)

h9 Sau khi sên lửa liu riu chùm ruột sẽ chuyển sang màu vàng, sau đó đến màu cam và gần cạn nước đường sẽ là màu đỏ đậm
h10Sên lửa liu riu, lâu lâu nhớ thăm chừng và đảo chùm ruột cho thấm đều nước đường nhé! Sên đến khi thấy nước đường kéo chỉ (chỉ còn 1 lớp mỏng nước đường dưới chảo) ta tắt lửa. Để cho mứt chùm ruột nguội, lâu lâu ta cũng đảo đều chùm ruột thì lớp đường mỏng dưới đáy sẽ bám đều vào từng trái chùm ruột và khô ráo, nhìn bóng mượt rất ngon và hấp dẫn. Cách sên mứt này của mình không cần phải phơi nắng gì đâu nhé vì trái chùm ruột đã khô ráo rồi và cũng ko còn dư nước đường lại trong chảo vì đã bám đều hết vào từng trái chùm ruột rồi!

h28Khoe cái chảo sau khi sên mứt xong khô ráo, ko còn nước đường dư đọng lại đáy chảo.Thích sên mứt như vậy vì khỏi phơi nắng hoặc sấy cho mứt ráo và ko phải bỏ nhiều đường thì uổng/phí. Lần này gặp may rồi, ko biết lần sau sên có dc vậy ko? 😀

h19

Bài này đã được đăng trong Mứt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

8 Responses to Mứt chùm ruột (cách làm và hình chụp các bước)

  1. Huỳnh Thị thủy giang nói:

    nếu sên mứt không có màu đỏ thì khắc phục thế nào ạ

  2. Ngo Lam nói:

    Mình cũng làm như vậy mà sao không được. Có phải do chùm ruột non quá phải không bạn

  3. chùm ruột tươi hiếm lắm , lâu lâu mới cóa các bạn ơi , hôm nay bà chị bạn đi chợ thấy mua hộ được 3 kg ,mừng húm luôn , mang về mần mứt thoai .CẢM ƠN BÀI VIẾT CỦA BẠN 🙂

  4. Huy nói:

    Em hái về bạn e đem luộc.. Nó chẹt bẹt rồi… Hết mất cây rồi hix hix

  5. ViVi nói:

    Cám ơn bạn nhé. Chắc vài tháng sau mới làm được vì cây đã nở hoa rồi, sắp thành trái

Bình luận về bài viết này