Hamburger Buns


bun1 Lần này làm được bánh này như ý mừng quá, vì trải qua bao nhiêu lần thất bại và bỏ nhiều công sức lẫn bột, bơ, đường, sữa vào thùng rác :). Nhưng lần làm bánh này gần đây nhất thì bánh sau khi ra lò để nguội mặt bánh bị nhăn lại và trong ruột nhìn kĩ thấy bột chưa khô ráo. Vì vậy rút kinh nghiệm đợt trước lần này giảm chất lỏng và hạ nhiệt độ trong lò lại, cũng giảm ít đường luôn vì bánh này mình kẹp nhân vào ăn như bánh Hamburger là bánh mặn nên có vị ngọt nhiều khó ăn

bun8Công thức mình làm được 4 cái, 2 cái ăn khuya và 2 cái ăn sáng, không có máy với lại cũng ít làm bánh mì nên mình nhồi bột bằng tay. Vào mùa nóng này làm bánh mì nhồi bột bằng tay hơi vất vả 😦 nhưng vì lại muốn dọn tủ lạnh với phô-mai và thịt nguội còn nên phải làm 🙂

bun2Bánh Hamburger Buns này vừa ăn, không khô và cũng không ẩm quá, ruột bánh khô ráo, da bánh căng mịn, vị mặn cũng như ngọt vừa phải. Rất thích hợp làm vỏ bánh Hamburger

bun7* Nguyên liệu:

  • 100ml sữa tươi ấm không đường
  • 200g bột mì số 11 (Bread flour)
  • 10g bột mì số 11 (để riêng làm bột áo)
  • 1 trứng gà nhỏ (40g tính luôn vỏ)
  • 20g bơ hơ chảy
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê men
  • 10g đường
  • ít mè trắng

* Cách làm:

  1. Cho bột mì, men, muối vào thau trộn đều
  2. Sữa tươi đun ấm bỏ đường vào quậy tan, đánh tan trứng cho vào sữa quậy đều
  3. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp sữa vào thau bột, dùng đũa quậy cho bột và sữa quyện đều vào nhau, sau cùng cho bơ vào (dùng đũa để cho chất lỏng thấm bớt vào bột khi nhồi ta không bị dính tay nhiều)
  4. Hỗn hợp sữa đã quyện đều với bột, ta bỏ đũa và lấy bột ra bàn nhồi bằng tay (mình làm biếng nhồi trong thau luôn). Bột ướt thấy dính tay, lấy ít bột áo thoa vào bàn tay rồi nhồi tiếp
  5. Nhồi cho đến khi bột không dính tay (ngưng không dùng bột áo) và mịn, dẻo ta lấy ít dầu ăn hoặc bơ thoa vào thau và cục bột. Cho cục bột vào thau, lấy ni-lông hoặc khăn đậy thau bột lại cho vào lò nướng để ủ lần 1
  6. Khi thấy bột nở gấp đôi, ta lấy bột ra vừa nhồi sơ và đấm cho xẹp bọt khí. Cân cục bột và chia bánh lớn nhỏ tùy ý (mình cân được 360g và chia mỗi bánh là 90g)
  7. Lấy từng cục bột đã chia đều vo viên tròn (có thể xem thêm trên Google cách tạo hình bánh này vì mình không biết miêu tả làm sao :)) sau đó để vào khay nướng bánh có lót giấy nến, làm cho đến hết phần bột đã chia và lấy ni-lông hoặc khăn đậy nhẹ lên bánh cho khay bánh vào lò ủ lần 2
  8. Ủ lần 2 được khoảng 15 phút, kéo khay bánh ra dùng cọ quét ít trứng pha với chút nước lên mặt bánh (mình thì dùng chén đựng hột gà lúc nãy còn dính ít trứng trong chén rồi pha với ít nước sau đó quét lên bánh. Mình không thích quét nhiều trứng vì khi nướng bánh sẽ có màu đậm lắm. Nếu thích bánh có màu nhạt bạn có thể dùng nước không thôi) sau đó rắc ít mè lên trên, đậy khăn cho vào lò nướng ủ tiếp (lưu ý: đậy nhẹ lên mặt bánh thôi nếu không bánh nở dính vào khăn hoặc ni-lông sẽ làm rớt mè hết hoặc biến dạng bánh)
  9. Khi thấy bánh đã nở gấp đôi sau khi ủ lần 2, lấy bánh ra và vặn lò nóng trước 10 phút với nhiệt độ 130 (lò Sanaky 36L) hai lửa
  10. Lò nóng cho khay (mình dùng khay màu trắng khi mua đi kèm lò, khay để nướng bánh Cookies) bánh vào để ở rãnh cuối, xịt nưóc vào lò rồi đóng cửa lại nướng khoảng 12-15 phút bánh chín (lưu ý: nếu lò nhiệt không đều canh trở bánh cho vàng đều, 10 phút đầu mình nướng hai lửa, 5 phút sau để lửa trên)
  11. Bánh chín lấy ra để lên rack cho nguội và quét ít bơ cho thơm và bóng mặt bánh
  12. Ăn không hết hoặc chưa ăn tới, bánh nguội bảo quản bánh trong hộp kín hoặc túi ni-lông để bánh không bị khô

bun5

Bài này đã được đăng trong Bánh mì, Bánh ngọt. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Hamburger Buns

  1. Ngoc thao nói:

    Doc bai thay hay wa chi tiet rat ti mi nhug k bit lam co dug vay k.mih thay nh bai k dug thuc te cho lam

  2. AZ Store nói:

    Ui ngon quá m đang cần ct bánh này cảm ơn b nhiều !

Bình luận về bài viết này