Thịt bò trộn gỏi với sả, hành tím, hành tây


Món này rất ngon và dễ ăn, dễ làm, rất thích hợp cho những người biết uống chút bia, rượu. Vì sao mình nói món này ngon 😀 vì mình cũng đã làm món này trong đám giỗ và những bữa tiệc nhà có khách, nhận được nhiều lời phản hồi khen ngon, hehe….vui lắm khi được nghe như vậy và càng vui hơn khi món này của mình dọn ra bao giờ cũng hết sạch (chứng minh cho việc không có khen xã giao :D)

bo1

Nói quá trời nói không biết mọi người làm thử ăn ra sao, có hợp khẩu vị không, cho dù như thế nào đi nữa cũng góp ý vài dòng cho mình nha khi có ai làm và ăn thử món này 🙂

bo13Món này tình cờ xem chương trình nấu ăn trên ti vi cũng lâu lắm rồi, lúc đó còn nhỏ lấy giấy viết ra viết lại mỏi tay muốn chết mà còn viết không kịp nữa hehe…..còn bây giờ thì tự nhớ sau vài lần làm và làm lại 🙂

bo15* Chuẩn bị nguyên liệu:

  • thịt bò mềm cắt miếng mỏng vừa ăn
  • mè rang vàng để nguội
  • tắc vắt lấy nước cốt
  • ớt sừng bỏ hạt cắt sợi
  • củ hành tây cắt khoanh mỏng vừa (đừng mỏng quá ăn không có độ giòn) ngâm nước đá cho bớt nồng sau đó vớt ra rửa sơ lại với nước lạnh và để ráo nước
  • hành tím cắt lát mỏng vừa ngâm với ít nước, giấm, đường pha loãng khoảng 15-20 phút rửa sạch lại với nước và để ráo
  • sả cắt lát mỏng rửa sạch để ráo
  • tương ớt
  • giấm
  • rau húng lủi lặt bỏ lá già và cọng rửa sạch
  • gia vị: nước mắm ngon, đường, muối

bo10* Cách làm:

  1. Bắc nồi cho ít nước (cho nước nhiều hay ít nhắm chừng số lượng thịt bò, vì nước nhiều quá thịt bò mất chất ngọt), giấm, đường vào nấu sôi
  2. Đổ thịt bò ra thau, tô rộng, sau đó đổ hỗn hợp nước giấm vừa nấu sôi vào tô thịt bò và dùng đũa trộn cho thịt bò chín tái hoặc muốn ăn chín thì để thịt bò ngâm lâu hơn chút trong nước sôi
  3. Đổ thịt bò ra rỗ cho ráo nước và nhớ giữ lại nước vừa trụng xong ai thấy nấu gì thích hợp thì cho vô chứ mình thấy tiếc nước đó quá nếu bỏ đi. Ai có ý kiến gì hay khi sử dụng nước thịt bò đó chia sẽ cho mình biết với chứ nói thật mấy lần nấu xong lu bu rồi cũng bỏ vì cũng không biết làm gì (tiếc thật!!!)
  4. Pha nước trộn gỏi: tương ớt nhiều + nước mắm + nước cốt tắc + đường + muối (sở dĩ phải nêm thêm muối vì mình sợ nếu lạt nêm thêm nước mắm nhiều thì nước gỏi nhiều quá nhìn không ngon) trộn đều lên và nêm nếm lại thiếu vị gì thì cho vị đó vô thêm
  5. Lấy thau lớn cho thịt bò, hành tây, hành tím, sả, ớt sừng, rau húng lủi, ít mè rang (chừa lại ít để rắc lên mặt khi dọn ăn) vào, đổ từ từ nước trộn vô và dùng tay (nhớ đeo bao tay) trộn đều hỗn hợp lên cho thấm nước trộn. Nêm nếm thử vừa ăn chưa rồi mới cho thêm nước trộn tiếp, sau cùng dọn ra dĩa rắc ít mè rang lên trên mặt, bỏ vài cọng húng lủi trang trí cho đẹp.
  6. Món này không dùng kèm nước chấm gì hết vì bản thân nó đã nêm vừa ăn, chúc mọi người có thêm món mới hợp khẩu vị nhé! 🙂

bo14* Lưu ý: món này có ngon hay không là do mình phải biết pha nước trộn gỏi cho vừa miệng và phải có đủ 4 vị: chua, cay, mặn, ngọt. Còn một điều nữa là nếu không có tắc thì đừng bao giờ dùng chanh và giấm thay thế như vậy sẽ phá hỏng món ăn này 🙂

Bài này đã được đăng trong Gỏi, Thịt bò. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

12 Responses to Thịt bò trộn gỏi với sả, hành tím, hành tây

  1. toquyen nói:

    ah c oi, hinh nhu o que em, ho cat lat tac tron vao goi luon do c

  2. toquyen nói:

    mon nay minh di an dam co an roi, that su rat ngon, va ko biet phai lam sao de tu lam, hom nay doc dc bai viet cua c mung gi dau. tks c nhieu ne

  3. doanhuyen nói:

    Nhìn thèm quá….Tuyệt

  4. Blog Le Lan nói:

    ngon quá chi ơi. cái nước đó nếu chị thích thì làm bò nhúng dấm đi hay nấu canh chua 😀

    • bepphamvo nói:

      Cám ơn Lan, mời Lan nha! Cái nước đó làm Bò nhúng dấm thì hợp quá hén 🙂 còn nấu canh chua để bữa nào thử canh chua Bò hihi…nhưng chưa suy nghĩ ra loại rau gì nấu kèm?

  5. MẹTinsie nói:

    Với món này mình thường dùng sả non, lấy phần lõi tuốt bên trong đó, cắt lát mỏng và ngâm dấm đường trước nữa ngày, khi ăn thích lắm. Mình cứ toàn lựa sả ăn không hà,
    Hình đẹp lắm nha, đẹp nhờ props

    • MẹTinsie nói:

      không hiểu sao bữa nay lại đăng nhập bằng mã bên wp vậy ta? hổng hiểu nỗi luôn 🙂

      • bepphamvo nói:

        Lúc trước làm có ngâm sả với dấm đường nhưng ăn ko thơm và nồng mùi sả nên mình để vậy luôn. Nhưng cái vụ sả non lấy phần lõi bên trong, thì mình sẽ làm ăn thử vào lần sau, chắc chắn là ngon rồi :D, cám ơn Lan chia sẽ cho mình cái vụ này để món ăn của mình hoàn hảo hơn hehe….
        Về vụ hình cũng cám ơn Lan khen, vì mình được mấy chị, em trong hội chụp hình góp ý với mình là hình chụp sắp xếp ngay ngắn quá nhìn cứng ko tự nhiên, nên mình mới thay đổi đó 🙂

  6. hoamoclan680@yahoo.com nói:

    Hi chi!!!
    Em cung tung lam mon nay nhung di nhien khong giong hoan toan 100% cua chi :)…Ai biet uong chut bia thi tuyet ha! Nuoc ngam thit bo, chi de danh lai lam mon ‘bo nhung dam’ thi tuyet voi luon!!!ok?:)

    • bepphamvo nói:

      Lâu quá mới thấy e, đúng rồi e à ko biết uống nhiều mình uống một chút ăn với gỏi thịt bò này ngon tuyệt hén hehe….cám ơn em cái vụ để lại nước làm bò nhúng dấm quá tuyệt vời haha…nói đến bò nhúng dấm lại thèm 😀

Bình luận về bài viết này