Sườn non chưng tương hột


suon2-2Biết được món này là do Ch nói lại cách làm của bà ngoại (của chồng) mà Ch thấy sơ qua. Rồi mình cũng làm vài lần thêm hoặc bớt gia vị này, gia vị kia đến lần này thì thấy ưng vì hợp khẩu vị và ăn ngon🙂

suon2-7Ch cũng không nhớ bà ngoại chưng tương hột đen hay tương hột vàng, mình ra chợ thấy tương đen nhưng không mua cũng không biết vì sao nhưng mình nhìn tương vàng thì thấy ngon và thích hơn🙂

suon2-8Chỉ vì thích tương vàng nên phải ướp thịt với ít nước màu cho thịt nhìn hấp dẫn. Khi mình làm món ăn nào cũng vậy, mình ăn bằng mắt trước khi ăn bằng miệng🙂 (còn những lúc đói quá thì tất nhiên ăn bằng miệng rồi :D)

suon2-10* Nguyên liệu:

  • 1/2 kg sườn non chặt khúc vừa ăn rửa sạch để ráo
  • tương hột vàng (mình mua 5000đ là vừa có nước và cái, cũng vừa đủ cho 1/2 kg thịt), vớt khoảng 1/2 tương hột (lấy cái chừa nước và 1/2 tương hột nguyên lại) ra và băm nhuyễn
  • 3 tép tỏi lớn + 1/2 trái ớt sừng lớn + khoảng 2 lát gừng tất cả băm nhuyễn
  • nước màu
  • Gia vị ướp thịt: 2 muỗng canh nước tương, 4 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2-3 giọt dầu mè, tương hột băm nhuyễn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đổ tất cả nước và cái tương hột nguyên chừa lại lúc đầu vào, 1 muỗng canh dầu ăn ( lưu ý: nếu thịt mua nhiều mỡ có thể cho thêm dầu ăn nhưng ít thôi 2 muỗng cà phê là vừa hoặc không thích dầu mỡ nhiều thì không cho cũng không ảnh hưởng gì đến chất lượng cũng như hương vị món ăn🙂 )

suon2-9* Cách làm:

  1. Cho sườn vào tô, thau gì mà có thể chịu nhiệt được khi chưng rồi ướp hỗn hợp gia vị + tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn + vài giọt nước màu vào trộn đều để khoảng 30 phút trở lên cho thấm gia vị rồi cho vào xửng hấp.
  2. Đợi nước trong xửng sôi rồi cho tô thịt vào, canh khoảng 30 phút mở nắp (cẩn thận đừng cho nước ở trong nắp rớt nhiều vào tô thịt) trở cho thịt thấm đều nước gia vị trong tô
  3. Khi thịt chín nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp, với 1/2 kg thịt + với tất cả gia vị nêu trên khi thịt chín mềm mình nêm thấy vừa ăn (vậy là hên), nhưng cũng tùy vào khẩu vị của từng người và tương hột khi mua có độ mặn nhiều hay ít mà khi thịt chín mềm mình cần nêm nếm lại lần nữa

suon2-6Chúc mọi người ngon miệng với món Sườn non chưng tương hột này nhé!🙂

This entry was posted in Món mặn, Thịt heo. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s