Cá cơm kho tộ


ca5Với những ai không hảo món cá kho cho lắm giống như mình, nhưng cũng một lần làm thử xem bạn sẽ thích ngay mà😀

ca2Tùy theo sở thích mà mình luộc thêm rau lang, rau muống, đọt bí v.v….. chấm với nước cá ăn rất ngon, mình thì luộc rau dền cơm. Cá cơm dạng này mình không kho khô, mà chừa ít nước để chan cơm và chấm rau

ca6

* Nguyên liệu:

  • Cá cơm (mình mua làm sẵn) mua về rửa với nước muối và ít giấm, rửa sạch lại để ráo nước
  • Thịt ba rọi lóc ít mỡ thái hạt lựu, phần còn lại cắt chỉ hoặc miếng mỏng- dày, to -lớn tùy ý thích
  • Ớt khô
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Đầu hành lá đập dập băm nhuyễn
  • Gia vị: nước màu, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu, đường
  • Chọn một trong hai nếu thấy cần thiết: vài giọt dầu mè hoặc 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh

ca7* Cách làm:

  1. Ướp cá với ít nước màu, đầu hành lá, ít nước mắm, tiêu, muối, đường, ớt khô. Nếu ai sợ tanh hoặc kĩ ta có thể cho thêm vài giọt dầu mè hoặc 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh vào ướp chung với cá
  2. Bắc chảo nhỏ thắng mỡ đã cắt hạt lựu, khi tép mỡ giòn ta cho tỏi băm vào phi hơi vàng tắt bếp liền (hơi nóng của mỡ sẽ làm tỏi vàng thêm vì vậy đừng phi tỏi vàng rồi mới tắt bếp thì sẽ ra màu nâu đen🙂 )
  3. Lấy chảo, nồi, nồi đất v.v…… tùy ý bắc lên bếp, cho thịt ba rọi + ít tỏi băm nhuyễn vào cùng lúc,  nêm ít tiêu và hạt nêm vào thịt (nếu không phải là chảo chống dính thì ta cho ít dầu ăn vào, vì nếu cho dầu nhiều quá khi kho thịt ba rọi ra thêm mỡ ăn ngán). Xào cho thịt săn và cháy cạnh, cho tiếp ít nước mắm và đường vào mở lửa lớn cho đường và nước  mắm sôi và sệt lại chuyển màu caramen (nhớ đảo thịt cho thấm màu caramen nhìn mới đẹp và hấp dẫn🙂 )
  4. Khi nước thịt đã có màu caramen, ta cho ít nước lọc vào để ninh cho thịt mềm. Để lửa vừa nếu cắt thịt nhỏ, để lửa liu riu nếu cắt thịt lớn ( lưu ý: nếu lỡ đổ nước nhiều lúc đầu ta mở lửa lớn cho nước rút bớt rồi hạ lửa vừa lại để ninh thịt mềm, nếu không khi đổ cá vào nồi thịt, nước ướp trong cá + với nước trong nồi thịt sẽ thành một nồi canh cá cơm chứ không phải cá kho🙂 )
  5. Khi thịt đã mềm và nước trong nồi cũng cạn và sệt lại ta đổ cá vào nồi thịt nhớ đừng đảo nhiều cá sẽ nát, vặn lửa vừa chờ cho nước sôi trở lại nêm thêm nước mắm, đường, bột ngọt ……. tùy khẩu vị mà nêm thêm gia vị nhiều hay ít. Đảo cá nhẹ tay cho cá thấm hỗn hợp nước mắm và chín đều, chờ nước rút sệt lại ta tắt lửa ( tùy ý muốn chừa nước nhiều hay ít)
  6. Cắt thêm vài lát ớt bỏ lên trên nồi cá, ít hành lá, rưới ít nước mỡ + tỏi phi + tép mỡ, sau cùng là rắc tiêu. Thế là ta đã hoàn tất và có món Cá cơm kho tộ với thịt ba rọi thơm ngon và hấp dẫn🙂

ca1

This entry was posted in , Món mặn. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s