Bò lục cẩm


h22-22Đây là 1 món tây mà mình học được trên tivi cách đây cũng mười mấy năm rồi và cũng ít có dịp làm. Nay tết đã đến gần kề nhớ lại những món ăn truyền thống thường làm vào những dịp tết ăn hoài cũng ngán, nên mình làm món này để chia sẽ cho những ai muốn thay đổi khẩu vị và có thêm món mới ăn cho đỡ ngán vào dịp tết nhé!🙂

h14-14Tên món ăn là “Bò lục cẩm” theo mình hiểu bò là thịt bò, lục là 6 và mình đếm có 6 nguyên liệu kết hợp lại và cũng có 6 màu khác nhau: thịt bò, củ sắn, củ dền, cà rốt, thịt ba rọi, hành lá. Còn cẩm thì làm mình liên tưởng đến màu của lá cẩm, nhưng khi nấu màu của củ dền ra làm hỗn hợp nước sốt của món này gần giống như màu lá cẩm vậy! Đó là những phân tích theo sự hiểu biết của mình vì sao món này có tên ” Bò lục cẩm” ai có ý hoặc phân tích khác giúp mình với nhé!🙂

h16-16 * Nguyên liệu:

  •  thịt bò cắt miếng mỏng khoảng 0.5cm (cắt dày khi cuốn sẽ khó và không đẹp, cắt mỏng khi cuốn sẽ bị rách)
  • nước dừa tươi
  • ít rượu vang đỏ
  • củ dền
  • củ sắn
  • cà rốt
  • ít hành lá (lấy phần lá xanh để cột)
  • ít bơ lạt
  • thịt ba rọi
  • ít bột bắp ( bột ngô)
  • củ hành tây
  • gia vị: hạt nêm, tiêu, tỏi bằm, dầu ăn, muối, nước tương

h30-30 * Cách làm:

  1. ướp thịt bò với tỏi bằm + ít nước tương + hạt nêm + tiêu
  2. ba rọi cắt miếng mỏng khoảng 0.5cm ướp với ít tỏi bằm + tiêu + hạt nêm
  3. gọt vỏ cắt khúc dày khoảng 0.5cm củ sắn, cà rốt, củ dền dài bằng chiều dài miếng thịt bò
  4. chần sơ hành lá với nước sôi cho mềm để dễ cột
  5. trãi miếng thịt bò lên thớt, cho 1 miếng ba rọi + 1 sợi củ dền + 1 sợi của sắn + 1 sợi cà rốt lên trên mép miếng thịt bò và cuốn chặt lại, sau đó dùng hành cột ngang cuốn thịt bò
  6. cho ít dầu ăn vào chảo, chiên sơ với lửa lớn từng cuốn thịt bò cho vàng thơm
  7. bắt nồi đổ nước dừa tươi vào, nước dừa sôi cho thịt bò đã chiên vàng vào, ninh lửa liu riu cho bò mềm
  8. bò mềm ta nêm ít hạt nêm + muối + rượu vang + bơ lạt vào
  9. pha ít bột bắp với nước lọc quậy tan, rồi cho từ từ vào nồi bò đến khi  hỗn hợp nước trong nồi hơi sánh là ngưng, sau cùng cho hành tây cắt múi cau vào và tắt bếp
  10. dọn kèm món này là muối tiêu chanh và bánh mì

h29-29Khi ta thưởng thức món này, thịt ba rọi tiết ra mỡ rất béo nhưng được ăn kèm với thịt bò và rau củ nên không ngán. Nước sốt chấm với bánh mì rất ngon ngọt do được nấu bằng nước dừa tươi + với nước thịt bò, thịt ba rọi, rau củ tiết ra làm nước sốt thêm ngon. Khi chấm bánh mì với nước sốt và ăn ta sẽ cảm được thêm mùi bơ rất thơm béo và mùi thơm nhẹ của rượu. Chúc mọi người có thêm món mới bổ sung thêm vào thực đơn ngày tết của mình nhé!🙂

h1-1

Image | This entry was posted in Món mặn, Thịt bò. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s