Bún chả giò tôm, thịt – bếp PhamVo


bun10 Làm rất nhiều lần, nhưng lần này ch cho điểm mười Chả giò vì đúng ý. Hai đứa không thích ăn chả giò nhân thịt xay, mà chỉ thích khi ăn cắn miếng chả giò nhai cảm nhận được vị tươi, giòn của tôm và nhai được từng sớ thịt heo (không biết diễn tả vậy đúng không chỉ nói tóm lại là không thích ăn nhân chả giò mà tất cả hòa quyện mềm với nhau, chỉ thích ăn khi nhai mà có thể biết được mùi vị tôm, thịt, khoai cau rõ ràng :))

bun13

Cũng vì vậy mà mấy lần mình thử cắt thịt heo rồi bằm sơ không dám để nguyên miếng vì sợ chiên không chín thịt nhưng cũng không vừa ý 🙂 . Lần này cắt sợi để nguyên không bằm thì ăn hợp khẩu vị hihi…

bun9* Nguyên liệu:

  • tôm bỏ đầu lột vỏ rửa sạch để thật ráo nước hoặc lau khô nước nếu làm gấp (chọn tôm nhỏ vừa với miếng bánh tráng cuốn chả giò, nếu con to thì cắt đôi)
  • thịt nạc dăm hoặc ba chỉ cắt sợi nhỏ (chọn thịt có ít mỡ ăn nhân không khô, còn nếu có sẵn thịt nạc thì cắt thêm ít mỡ hạt lựu trộn chung)
  • nạc dăm cắt miếng vừa ăn ướp với ít tỏi + sả băm nhuyễn + hạt nêm + tiêu + bột ngọt (ai thích thì làm thêm thịt ăn còn không ăn với chả giò cũng ngon lắm rồi :))
  • ít củ hành tây cắt múi cau nhỏ
  • bánh tráng bía xốp đậu xanh
  • ít bún tàu ngâm nước cho mềm sả lại nước cho sạch để thật ráo nước cắt nhỏ
  • tỏi, hành tím băm nhuyễn
  • hành lá cắt nhỏ
  • khoai cau cắt sợi vừa ăn (mình không có bào và cắt sợi nhuyễn vì không thích khi chiên khoai chín nhão ăn như bột mà thích khi ăn khoai vừa chín tới và mềm)
  • gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu

* Cách làm:

  1. cho thịt, tôm, khoai cau, bún tàu, hành lá, tỏi, hành tím, gia vị vào chung và trộn đều với nhau
  2. cho nhân vào từng bánh tráng bía và cuốn lại (thịt và khoai cau cứ gắp đại cho vừa cuốn lại là được nhưng lưu ý phải gắp từng con tôm một vào từng cuốn như vậy khi ăn tránh tình trạng cuốn có 1-2 con tôm và cuốn không có)
  3. bắc chảo cho dầu vào ngập khoảng 1/2 cuốn chả giò hoặc nhiều hơn chút cũng được đừng ít hơn
  4. lưu ý khi canh lửa chiên chả giò bánh tráng bía này: mình bị hoài cái vụ nếu để lửa nhỏ nhân khô quá và vỏ bánh màu vàng đậm. Để lửa lớn thì đôi khi nhân cũng chín nhưng khi gắp cuốn chả giò ra khỏi chảo dầu hoặc để nguội thì vỏ bánh không giòn
  5. vì vậy canh lửa vừa (cái vụ này làm vài lần là có kinh nghiệm) thì nhân thịt, tôm không bị khô và khi chả giò để nguội vỏ bánh vẫn giòn
  6. bắc chảo khác cho ít dầu ăn, dầu nóng cho thịt nạc dăm vào xào, nêm nếm lại cho vừa ăn trước khi tắt lửa vài phút cho củ hành tây vào xào sơ rồi tắt bếp
  7. nước mắm thì tùy theo khẩu vị của từng người, riêng mình thì lấy nước củ kiệu ra làm nước mắm và lấy ít củ kiệu cắt lát mỏng bỏ chung vào nước mắm chan ăn kèm bún rất ngon
  8. ăn kèm dưa leo, đồ chua, xà lách, giá, rau sống v.v…. tùy sở thích của từng người mà mua rau ăn kèm cho hợp khẩu vị
  9. cho ít bún, rau, đồ chua, chả giò, đậu phộng, hành phi vào tô, chan nước mắm chua ngọt với ít củ kiệu lên trên, nếu khô quá ta làm thêm mỡ hành còn mình thì lấy dầu phi hành phi chan một ít vào tô bún ăn cho có vị béo hehe…

bun11Mời mọi người thưởng thức thử tô Bún chả giò tôm, thịt của bếp PhamVo 🙂

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Bún. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Bún chả giò tôm, thịt – bếp PhamVo

  1. MẹTinsie nói:

    hình đẹp quá, chả giò cũng ngon quá, mình thì thích chả giò có cua biển xé bỏ vô thêm thôi và tất nhiên có thêm tôm nữa hihihihi, thêm chút dầu mè trộn vô nữa

    • bepphamvo nói:

      cám ơn Lan, mời Lan tự nhiên nha! mình cũng thích chả giò thịt cua lắm (món khoái khẩu của mình đó hehe…) lúc nhỏ hay đi ăn với mẹ chả giò cua bán ở đường Đinh Tiên Hoàng thì phải (ko nhớ chính xác tên đường) nhưng họ cho tiêu nhiều đến mức ăn thấy thịt cua nhưng ko có mùi cua bị lấn át hết mùi mất ngon hihi…cái vụ cho dầu mè vô cũng hợp ý mình đó Lan nhưng nếu cuốn chả giò thịt cua thì mình cho vô. Bữa nào chơi “sang” mua Cua về luộc lấy thịt chiên chả giò (tại Lan nhắc làm mình thèm haha…), chứ mua thịt cua bán sẵn chắc ko ngon bằng 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s