Xôi gà


Lúc còn đi học hay ăn xôi ở đường Bùi Thị Xuân (ngay góc đối diện siêu thị Cống Quỳnh), nhưng từ đi mua đồ ở đường Lưu Văn Lang (Tạ Thu Thâu) thì ăn thử xôi ở cuối con đường bán quần áo này (cũng ngay góc) thì mình thích hơn xôi ở Bùi Thị Xuân.

xoi17

Là quán bán ở lề đường nhưng rất đông khách, bán đủ thứ món xôi gà, xôi bắp, cốm dẹp, miếng gà, canh bún v.v……nhưng hình như mình thấy bán đắc nhất là xôi gà, ăn tại quán cũng nhiều và mua về cũng nhiều.

xoi15

Bây giờ thì mấy người con của bà ra bán nhưng hương vị vẫn như cũ, lúc mình ăn thì bà còn ngồi bán (bây giờ chắc bà cũng lớn tuổi lắm rồi). Có đứa cháu ở Thụy Sĩ về dẫn đi ăn xôi gà ở Bùi Thị Xuân và ở đường Lưu Văn Lang cháu cũng thích quán này hơn. Sau 2 lần về Việt Nam vẫn phải dẫn cháu đi ăn xôi trước tiên vì thèm. 🙂

xoi18Nói ra thì sợ mọi người cười vì mình thấy chỉ có nếp với gà, hành phi, nguyên liệu thì ít và cũng dễ làm mà. 😀 Nhưng cái khó là biết là như vậy nhưng bạn có làm giống y chang như hương vị của quán bán không? Mình cũng vài lần làm, ăn thử thì đến lần này xem như tạm hài lòng cái khẩu vị của mình thôi chứ không giống 100% hương vị của quán được. 🙂

xoi20Ghi lại đây cách làm có ai cùng hợp khẩu vị với mình thì làm ăn thử nhé!

xoi19

* Nguyên liệu:

  • Nếp ngâm qua đêm
  • Hành phi
  • Ức gà luộc chín (nếu không thì lúc ta hấp xôi cho ức lên trên nếp hấp chung)
  • Tỏi + hành tím băm nhuyễn
  • Gia vị: nước tương(nhiều), hạt nêm(ít), bột ngọt, đường, tiêu xay
  • Dầu ăn (hoặc mỡ heo, mỡ gà)

* Cách làm:

  1. Nếp vo sạch để ráo, cho ít muối vào nếp trộn đều hấp chín
  2. Ức gà xé nhỏ ướp với gia vị + tỏi + hành tím băm nhuyễn trộn đều để khoảng 15 phút trở lên cho thấm
  3. Cho ít dầu ăn (đừng cho nhiều ngán lắm) vào chảo, cho tỏi + hành tím vào phi thơm
  4. Cho tiếp gà xé nhỏ đã ướp gia vị vào xào cho ráo nước hoặc gà hơi khô săn lại là được (đừng xào lâu gà khô quá ăn không ngon)
  5. Nếu siêng (còn không thì dùng dầu ăn vừa phi hành tím xong là cũng ngon rồi) có thể làm thêm nước dầu ăn (ngon hơn nếu dùng mỡ heo hoặc mỡ gà)  phi với hành tím như sau: cho dầu ăn vào chảo đợi dầu nóng ta cho tiếp hành tím băm nhuyễn vào, phi hơi vàng cho ít muối vào tắt lửa (mặc dù tắt lửa rồi nhưng hơi nóng của dầu vẫn còn và có thể làm cho hành phi vàng đậm hơn)
  6. Múc xôi ra dĩa, xịt ít nước tương, rưới ít nước dầu ăn hoặc mỡ heo vừa phi với hành tím băm nhuyễn xong (lưu ý: cho ít thôi đừng cho nhiều ngán), cho thịt gà lên trên, sau cùng là hành phi. Bây giờ ta có thể thưởng thức xôi gà do chính mình làm rồi 😀

xoi16Mời mọi người dĩa xôi gà nóng hổi vừa thổi vừa ăn nha! 🙂

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Thịt gà, Xôi. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Có 2 phản hồi tại Xôi gà

  1. mykids-yourkids viết:

    Mình cũng mê xôi mặn, xôi gà… dạo này lu bu quá, hôm nào rảnh nấu xôi gà mới được

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s