Thịt bò xào bông hẹ


csthitbo1chuBông hẹ được xào chín vừa ăn rất là ngọt-giòn, thịt bò mềm thấm gia vị. Khi chưa được xào bông hẹ có mùi rất nồng, nếu bạn xào còn sống thì mùi nồng vẫn còn, xào chín quá ăn rất mềm mất đi độ giòn của bông hẹ. Thịt bò và bông hẹ phải được xào trên lửa lớn.

csthitbo9chuThịt bò xào bông hẹ chấm với nước tương rất hợp khẩu vị

* Nguyên liệu:

  • Bông hẹ cắt khúc rửa sạch
  • Thịt bò cắt miếng nhỏ mỏng
  • Tỏi băm nhuyễn
  • Gia vị: dầu hào, dầu mè, nước tương, dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, bột ngọt (mì chính), đường

csthitbo2chu* Cách làm:

  1. Ướp thịt bò với tỏi bằm (chừa lại 1 ít để chút phi thơm xào thịt bò) + gia vị *, để khoảng 30 phút trở lên cho thấm gia vị. Sau 30 phút ta chưa kịp xào thịt bò và để giữ cho thịt bò tươi lâu hơn khi để ở nhiệt độ phòng, ta bọc nilong chén thịt bò vừa ướp xong cho vào ngăn mát tủ lạnh khi nào ăn lấy ra xào.
  2. Bắc chảo phi thơm tỏi với dầu ăn, cho thịt bò đã ướp vào xào và đảo đều nhanh tay vài lần. Nêm nhanh, nếu lạt ta cho ít hạt nêm và xào thấy thịt bò chín tái ta trút thịt ra dĩa.
  3. Vẫn dùng tiếp chảo vừa xào thịt bò, cho thêm ít dầu ăn khi dầu nóng ta cho bông hẹ vào đảo đều nhanh tay (lửa lớn) vài lần, ta cho ít hạt nêm vào xào vài lần khi thấy bông hẹ chuyển sang màu xanh trong ta tắt bếp đổ thịt bò vào trộn đều.
  4. Múc thịt bò xào bông hẹ ra dĩa, rắc tiêu dọn kèm với nước tương ớt ăn rất ngon 🙂

csthitbo5chu* Lưu ý: ướp gia vị vào thịt bò

  • Ướp dầu mè chỉ vài giọt thôi, tùy theo số lượng thịt bò nhiều hay ít (Vd: 100g thịt bò chỉ 2-3 giọt là được). Bởi vì mùi dầu mè rất mạnh, nếu ta cho nhiều thì sẽ lấn át hết tất cả các mùi gia vị còn lại khi ướp thịt bò.
  • Nước tương cũng vậy, cho vào để có mùi thơm ngon hơn khi xào thịt bò. Đừng cho nhiều quá khi xào thịt sẽ có màu nâu đen.
  • Được nghe mọi người nói là ướp thịt bò đừng cho muối, khi ăn thịt dai và cứng. Mình đã thử nhưng ăn thịt bò lạt và không đậm đà. Vì vậy khi ướp thịt bò ta dằn thêm ít hạt nêm (100g thịt với 1/2m cà phê hạt nêm đừng nhiều hơn nữa, nếu ăn mặn khi xào thịt gần chín ta cho thêm hạt nêm).
  • Mọi người đã quen ăn thịt tái (còn màu hồng hồng) thì bình thường, còn mình thì thấy màu hồng hồng là nhát ăn không mạnh miệng :D. Nhưng nếu xào thịt bò kĩ và lâu thịt sẽ dai, mình xào thịt với lửa lớn trên chảo khi thịt còn ít màu hồng hồng mình tắt lửa liền. Vẫn để chảo trên bếp cho còn độ nóng mình lấy đũa lật từng miếng thịt có màu xuống đáy chảo thịt sẽ mất màu :), thế là không thấy màu hồng nhưng thịt vẫn mềm.
  • Vài dòng chia sẽ, nếu ai có cách ướp-xào thịt bò khác chia sẽ với mình nhé! Chúc mọi người ngon miệng với món thịt bò xào bông hẹ này nhé! 🙂
Advertisements
Bài này đã được đăng trong Món mặn, Thịt bò, Đồ xào. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Thịt bò xào bông hẹ

  1. mykids-yourkids nói:

    Hấp xì dẫn nha, bữa nào kiếm bông hẹ về xào mới được!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s